Tổng cục Thuế ra mắt ứng dụng eTax, người dân dễ dàng tra cứu dữ liệu thuế trên điện thoại

  admin

  Tổng cục Thuế vừa chính thức giới thiệu ứng dụng eTax phiên bản 1.0 trên nền tảng thiết bị di động. Đây là bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số…

  Ứng dụng eTax Mobile V1.0 trên App store và CH play.
  Ứng dụng eTax Mobile V1.0 trên App store và CH play.

  Theo Tổng cục Thuế, việc ra mắt ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế trên nền tảng thiết bị di động mang tên eTax Mobile phiên bản 1.0 (V1.0) thể hiện rõ quyết tâm của ngành Thuế trong việc chuyển đổi số, hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế.

  Tính đến nay, đã có 99% các doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng dịch vụ thuế điện tử, áp dụng chữ ký số trên hồ sơ điện tử gửi cơ quan thuế. Việc thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử đối với doanh nghiệp được tiếp tục triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố.

  Với hơn 60 triệu cá nhân đã được cấp mã số thuế, ứng dụng eTax Mobile sẽ hỗ trợ người nộp thuế dễ dàng tương tác với cơ quan thuế, thuận tiện tiếp cận với các thông tin chính sách mới, tạo ra sự kết nối chặt chẽ giữa cơ quan thuế với người nộp thuế.

  Tuy nhiên, đa số cá nhân hiện nay chưa tiếp cận nhiều với chính sách và các dịch vụ thuế. Việc thực thi nghĩa vụ thuế còn nhiều lúng túng. Cá nhân ít sử dụng dịch vụ thuế điện tử là do phần mềm hỗ trợ chưa thuận tiện.

  Ngoài ra, việc hỗ trợ ứng dụng eTax Mobile cho cá nhân cũng là giải pháp góp phần hỗ trợ người dân thuận tiện trong việc thực hiện các nghĩa vụ, thủ tục về thuế trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong xã hội đối với ngành thuế.

  Tổng cục Thuế cho biết, về việc đăng ký tài khoản, đây là bước thiết lập giao dịch giữa người nộp thuế điện tử với cơ quan thuế.

  Các nội dung về tra cứu nghĩa vụ thuế còn phải nộp gồm thuế của cá nhân như thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; thuế thu nhập cá nhân; thuế, phí, lệ phí của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tiền chậm nộp và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật; nghĩa vụ tài chính về đất đai; lệ phí trước bạ phương tiện.

  Chức năng tra cứu thông báo bao gồm thông báo xử lý hồ sơ, thông báo lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

  Chức năng tra cứu hồ sơ bao gồm hồ sơ khai thuế, hồ sơ quyết toán thuế, hồ sơ đăng ký thuế, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy.

  Ngoài ra, ứng dụng còn có các tiện ích khác hỗ trợ người nộp thuế như tra cứu thông tin người phụ thuộc; tra cứu thông tin người nộp thuế, tra cứu hộ khoán, tra cứu công cụ tính thuế thu nhập cá nhân, tra cứu bảng giá lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, tra cứu ngân hàng uỷ nhiệm thu, tra cứu ngân hàng nộp thuế điện tử; tra cứu địa chỉ cơ quan thuế và tin tức khác.

  Thiết lập cá nhân và hỗ trợ là các tính năng của ứng dụng nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho người nộp thuế để được cập nhật mới liên tục.

  Trong quá trình triển khai vận hành, Tổng cục Thuế sẽ tiếp nhận các ý kiến, phản hồi vướng mắc của người nộp thuế để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện ứng dụng.

  Nguồn: Vneconomy